Những góc khuất đằng sau nghề nuôi yến
Yến là loài duy
nhất được mệnh danh “rút ruột cho con” nhờ đặc tính làm tổ bằng nước dãi. Cả
chim mẹ và chim cha cùng nhau xây tổ bằng cách nhả nước dãi kết dính những
chiếc lông rứt ra đau đớn từ thân mình và cây cỏ tha về để xây thành tổ ấm.
Loài yến rất thuỷ chung, đã chung sống với nhau là trọn kiếp, xây tổ ở đâu là vĩnh viễn ở và luôn về đúng tổ. Con người lợi dụng đặc tính này của yến để thu hái tổ yến sào Khánh Hòa. Yến làm tổ nơi vách núi thẳng đứng, hẻo lánh và trơn trượt để tránh loài ăn thịt hiểm ác.
Theo những người đi thu hoạch yến đảo, mùa yến làm tổ con người đua nhau đi khai thác, nhưng họ đã phải chứng kiến cảnh chim yến tự tử rất đau thương. Bởi để tận thu tổ yến sào Khánh Hòa đôi khi người khai thác phải vứt trứng yến, thậm chí vứt cả chim non xuống biển để lấy tổ… Chim mẹ bay về quanh quẩn nơi tổ yến sào Khánh Hòa đã mất kêu thảm thiết… Có thể vì thế mà một số người cho rằng ăn yến là vô nhân đạo!
Hoặc thợ hái tổ yến sào Khánh Hòa thiếu kinh nghiệm mà hái cả tổ, không chừa lại một phần tổ (để yến tìm được tổ và xây lại), hoặc lấy đúng chiếc tổ của yến sắp sinh thì yến mẹ trở về sẽ quẫn bách, đau đớn và thường chọn cách bay vút lên cao rồi thu cánh gieo mình vào vách núi – đúng nơi vợ chồng yến đã xây tổ ấm để quyên sinh.
Yến mái chết, yến trống sẽ bay lượn điên cuồng, kêu gào thảm thiết rồi cũng lao thẳng vào đúng chỗ vợ chết để tự tử. Hoặc có sống cũng ở cô độc tới chết. Có lẽ vì thế mà một số người cho rằng thu hái tổ yến sào Khánh Hòa là cướp “nhà” của yến, nên việc ăn yến là vô nhân đạo.
Ăn yến như thế nào để không gọi là ác
PGS. TS Nguyễn Duy
Thịnh cho biết thêm, chim yến chân mềm yếu, rất ngắn nên không bao giờ đậu ở
mặt đất, cành cây mà suốt ngày bay, ăn bay, kiếm mồi bay, làm mọi chuyện đều
bay, chỉ đêm về mới treo thân trên vách cheo leo ngủ và nuôi con. Thịt chim yến
tanh và không thể ăn được.
Yến trưởng thành sẽ kết đôi và sinh sản, trong quá trình sinh sản thì cơ thể yến sẽ có cơ chế tiết nước dãi xây tổ. Tổ xây xong thì yến đẻ con, khi con lớn bay đi thì bố mẹ lại bắt đầu quy trình kích thích – làm tổ – đẻ trứng mới.
Lúc cái tổ vô dụng rồi thì mới đến thu hoạch. Cái tổ yến sào Khánh Hòa vô dụng là vì nếu không gỡ tổ cũ đi thì yến cũng xây tổ mới chồng lên cái tổ cũ – đó là bản năng của yến). Vì thế ăn tổ yến sào Khánh Hòa không phải là vô nhân đạo như một số người nghĩ.
Có 3 loại yến là yến đảo, yến nhà và yến công nghiệp. Cả 3 loại yến này đều không thể ăn thịt chim được, mà chỉ thu hái tổ yến sào Khánh Hòa. Yến đảo hàm lượng dinh dưỡng cao, khó thu hái, giá thành đắt nên bị khai thác tối đa, tới mức không được quan tâm bảo tồn, giữ gìn quy trình phát triển tự nhiên của yến, khiến chim yến bỏ đi. Tổ yến sào Khánh Hòa “lần đầu xây” nhỏ xinh, trắng tinh và… nếu nấu thì ra toàn nước chứ ít chất dinh dưỡng.
Vì vậy người khai
thác có tâm và có hiểu biết sẽ bỏ qua các tổ này, mà tìm tổ yến sào Khánh Hòa
già, to, dày, màu ngà, có mùi nặng hơn – là từ 5 năm trở lên! Yến nhà đòi hỏi đầu
tư nhiều, nắm rõ kỹ thuật và… mạo hiểm nên cần thiên thời địa lợi nhân hoà, cẩn
trọng từ dọn vệ sinh hay thu hoạch yến người ta cũng làm mọi cách để yến không
nghe “mùi người”, là yến thấy bị làm phiền hay cảm thấy nguy hiểm là nó bay đi
mất.
Còn yến công nghiệp (yến Malaysia) ấp nở trứng bằng máy, yến con được nuôi như gà công nghiệp, tới tuổi sinh sản thì người nuôi bỏ chất kích thích sinh trưởng trong thức ăn của yến để yến kết đôi, làm tổ.
Yến tự nhiên xây tổ
35 ngày mới xong. Yến công nghiệp xây tổ chỉ hơn chục ngày, tổ mỏng manh, không
chứa được trứng nên nhỏ bé, hàm lượng dinh dưỡng chỉ bằng 1/3 yến tự nhiên nên
giá rẻ.
Nếu vì lý do sức khoẻ thì… chọn tổ yến sào Khánh Hòa (nhưng hiện tổ yến sào Khánh Hòa bổ rẻ lại có thể độc hại vì hàm lượng chất bảo quản rất cao so với yến nhà, nếu không xử lý tốt sẽ có hại cho sức khoẻ). Loại tổ yến sào Khánh Hòa có màu đỏ (huyết yến) từng bị nhầm tưởng là tổ yến sào Khánh Hòa tươi ngon nhất, nhưng người ta có thể ủ tổ yến sào Khánh Hòa trong phân yến để nhiễm nitrite và chuyển màu.
Loại tổ yến sào Khánh Hòa được xây trên vách đá nhiều chất sắt thấm vào cũng có màu đỏ đẹp mắt, nhưng độc hại cho người ăn. Thậm chí người bán hám lợi còn nhuộm đỏ tổ yến sào Khánh Hòa để bán, gây nên tình trạng nhiễm độc tổ yến sào Khánh Hòa.
Để không cắn rứt vì “ăn tổ yến sào Khánh Hòa là vô nhân đạo”, bạn có thể dùng loại tổ yến sào Khánh Hòa trắng được khai thác từ nhà yến
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét