Thứ Bảy, 4 tháng 8, 2018

Có những cách nào để phân biệt tổ yến sào Khánh Hòa thô giả?

Trước xu hướng nhiều người có tiền đua nhau ăn yến để... đẹp da, bổ sung đạm, hỗ trợ hệ miễn dịch..., các sản phẩm tổ yến cũng trăm hoa đua nở, được bày bán từ chợ cho tới các cửa hàng nhưng mỗi nơi một giá, hàng hóa không nhãn mác, mập mờ nguồn gốc.  

Có những cách nào để phân biệt tổ yến sào Khánh Hòa thô giả?

Hình dáng bên ngoài của tổ yến sào Khánh Hòa thô thật và giả

Tổ yến sào Khánh Hòa Thô thật : Đặc trưng nổi bật trước hết của tổ yến sào Khánh Hòa là sự chồng chéo, gắn liền nhau của nhiều lớp sợi trông như xơ mướp, vành tổ mỏng nhưng chân tổ lại dày để có thể bám chặt vào vách đá. Kích thước mỗi tổ yến sào Khánh Hòa có chiều dài từ 8 đến 10cm, ngang khoảng 5 đến 6cm và cao từ 4 đến 5cm. Tổ lớn và dày cân nặng bình quân 10g (thường dao động từ 7g cho đến 15g). Có hàm lượng Protein từ 40% đến 60%, có 20 loại acid amin và nhiều nguyên tố đa lượng… Đặc biệt hoàn toàn không có Tinh Bột.

Tổ yến sào Khánh Hòa Thô giả : cũng có các sợi chồng chéo gắn liền nhau một cách rất công phu và tinh xảo, nhưng thực chất chỉ là một hỗn hợp được cấu tạo bằng Agar, chứa Tinh Bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá với một kỹ thuật chế biến tinh vi đến mức trông giống như tổ yến sào Khánh Hòa thực. Ngoài ra hiện nay Tổ yến sào Khánh Hòa giả còn được làm bằng keo Agenat trộn lẫn với tinh bột mì (sắn).

Có những cách nào để phân biệt thật giả?

Cách 1 : 

+ Lấy 1 ít Tổ yến sào Khánh Hòa ngâm nước. Nếu là Tổ yến sào Khánh Hòa giả gặp nước sẽ nở ngay sau 2-3 phút và bóp vào tổ yến sào Khánh Hòa – tổ yến sào Khánh Hòa giả sẽ nhão ra vì do cấu trúc là tinh bột. Nếu là Yến thật khi nhâm, đun sôi trong 1 thời gian 10-20 phút ( đun cách thủy ) sẽ không tan và không nhão mà chỉ thành những sợi Yến nguyên vẹn. Nếu Tổ yến sào Khánh Hòa không nhão ra, có thể Tổ yến sào Khánh Hòa đó làm giả tinh vi, ta tiếp tục đem đun sôi khoảng 5 phút. Nếu là Yến giả hoặc hàng kém chất lượng (có pha, không nguyên chất) sẽ tan ra hết hoặc tan ra một lượng lớn tùy theo lượng pha không nguyên chất. Đối với Yến thật sẽ nở ra và không tan. Có thể thử thêm tiếp cách sau khi đun sôi Yến :

+ Nhỏ thuốc Luigon (loại thuốc đặc trưng để xác định tinh bột) vào nồi Yến đang đun sẽ cho phản ứng tạo màu xanh (không còn màu khi đun sôi để nguội). Riêng Tổ yến sào Khánh Hòa thật (không pha trộn) sẽ không có phản ứng tạo màu vì không có tinh bột.

+ Yến giả khi đun có mùi carbonat natri rất hắc. Khi sôi có nhiều bọt, để qua đêm có màu vàng, hôi như bị thiu. Yến thật khi đun sôi ít bọt, có mùi đặc trưng của Yến.

Cách 2 : Cho tổ yến sào Khánh Hòa vào dung dịch iốt, nếu là Yến thô có phủ bột hoặc giả sẽ chuyển sang màu xanh, do tinh bột tác dụng với iôt biến thành màu xanh.

Cách 3 :

+ Đối với Yến thật : khi đun sôi có mùi tanh đặc trưng (nhiều hoặc ít tùy thuộc vào đặc điểm mỗi tổ yến sào Khánh Hòa) dù ở trạng thái thô ban đầu không có mùi. Khi đun sợi nở, không tan và không nhão. Tùy theo độ tuổi của Yến sẽ cho sợi dai nhiều hay ít.

+ Đối với Yến giả: có mùi tanh của cá, mực khi ở trạng thái thô ( chưa ngâm nước ) và khi chưng sôi sẽ không có mùi tanh đặc trưng . . . .thâm chí có Tổ có mùi chất tẩy trắng. Khi đun sôi sợi nhão và tan ra vì có cấu trúc là tinh bột.

Cách 4:

+ Đối với Tổ yến sào Khánh Hòa kém chất lượng, bị phủ lớp bột tăng trọng: Khi ngâm, sợi yến nở ra nhưng cảm giác đầu tiên khi chạm vào là giòn vì Tổ yến sào Khánh Hòa đã bị phủ lớp bột được để khô lâu ngày.

+ Đối với Tổ yến sào Khánh Hòa nguyên chất : mặc dù ở trạng thái khô (trạng thái của Tổ yến sào Khánh Hòa khi quý khách mới mua về ) là hơi giòn, dể vỡ nhưng khi ngâm nước sợi nở to ra, dai. Cảm giác chạm vào mềm nhưng không tan cũng không giòn. Đây là kinh nghiệm đơn giản nhưng hiệu quả, Quý khách hàng nên chú ý tới trong quá trình sử dụng Tổ yến sào Khánh Hòa

Cách 5: đây là cách sử dụng khi chưng yến và chỉ khác nhau 1 khâu nhỏ nhưng được nhiều công ty,cơ sở đánh lừa người tiêu dùng

+ Thông thường khi chưng tổ yến sào Khánh Hòa, theo đúng quy trình là chúng ta để tổ yến sào Khánh Hòa đã làm sạch lông và 1 lát gừng vào chưng đến khi có bọt sôi bắt đầu xuất hiện là kết thúc quá trình sau đó mới cho đường phèn vào dùng.

+ Nhưng do các cơ sở gian lận bằng cách phủ bột hoặc bán Yến Non (tổ yến sào Khánh Hòa thu hoạch không đủ tháng) – người bán sẽ tư vấn khách hàng cho đường phèn vào khi mới bắt đầu chưng. Như vậy sẽ làm cho sợi yến kém chất lượng không tan hoặc nở ít. Vì khi đường tan sẽ bao bọc sợi yến và các thành phần độn thêm, làm sợi yến khi chưng không nở ra cũng như không tan được. Do sợi yến không tan nên khách hàng không biết mình đã “mắc lừa”.

+ Lưu ý khi chưng tổ yến sào Khánh Hòa là cho đường phèn vào sau khi tổ yến sào Khánh Hòa đã được chín ( có bọt sôi bắt đầu xuất hiện )

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét